7 Bước Tạo Một Infographic Cho Người Mới Bắt Đầu

By drluanset | Kỹ thuật

Aug 04

Yep, chào các bạn, mình là Luân Sét.
Hôm nay mình sẽ giới thiệu qua cho các bạn 7 bước để làm một infographic đơn giản để có thể làm Guestographic khi đi link whitehat. Một infographic hay có độ viral cực tốt, không chỉ giúp dễ kiếm link từ nó hơn, mà nó còn giúp build kênh social rất nhiều.
Dưới đây là kinh nghiệm của mình đúc rút ra được khi làm infographic (thời gian eo hẹp nên mình chỉ làm chơi chơi cái infographic này thôi, mọi người thông cảm nha :D), mình nhận thấy rằng nếu không có một chiến thuật rõ ràng thì việc hoàn thành một infographic sẽ mất cực kì nhiều thời gian mà kết quả không đâu vào đâu. Thế nên dưới đây là tổng hợp 7 bước sẽ giúp bạn làm infographic cực kì hiệu quả.
Phần mềm mình sử dụng là Adobe Illustrator và Piktochart.com (bạn có thể dùng Canva thay cho Piktochart nếu cảm thấy quen hơn)
Để hiểu hơn về tạo một infographic, thì nó cần một nội dung + layout (dàn trang), đây là bộ xương của infographic. Sau khi đã có các bộ xương, chúng ta sẽ sử dụng các nguyên liệu để đắp thịt lên. Các nguyên liệu (material) này là các hình ảnh và các vector.

Mình sẽ đi sâu hơn vào chi tiết các bước cụ thể khi sử dụng công cụ Adobe Illustrator và Piktochart:

Adobe Illustrator (Ai)

Nói ngắn gọn thì đây là một công cụ cực kì thần thánh cho việc tạo infographic, thực ra chỉ cần duy nhất phần mềm này là có thể tạo ra tất cả những infographic từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất.
Tuy nhiên chính vì thế nên nó khá là khó cho những người mới bắt đầu.
Vậy nên chúng ta sẽ chủ yếu sử dụng Ai cho việc lấy các vector.
Bạn có thể search trên freepik là kho vector free, download về với đuôi .eps  hoặc .ai là bạn có thể sử dụng được. Hoặc trên các stock ảnh như Shutterstock hay Depositphoto đều là những kho vector chất lượng. Tuy nhiên với các stock trả phí này thì bạn phải trả phí mới sử dụng được, chứ không get ảnh free bằng cách của các bạn bên MMO-tool hoặc ASMLink được.
Với một hình ảnh như thế này:

Bạn có thể sử dụng Ai để lôi từng phần ra để xuất thành một ảnh riêng biệt và sử dụng cho bất cứ mục đích gì, từ cậu bé, hay cái cặp, con thuyền, máy bay, ô tô, dòng chữ… mọi thứ đều có thể!
Ấn chữ V trên bàn phím và ngay sau đó bạn có thể kéo chọn những vector mình thích, sau đó là Ctrl C rồi Ctrl V ra nơi bạn cần, hoặc ấn File> Export> Export Selection là được

Piktochart

Đây là một công cụ tạo infographic online khá hay. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản free là có thể thoả sức vọc vạch. Với các vector có sẵn, bạn chỉ việc kéo thả và sử dụng chúng. Với tài khoản free bạn có thể add 300mb dung lượng ảnh lên, không nhiều lắm, tuy nhiên với infographic thì ảnh lại không quá quan trọng. Tuy không mạnh mẽ như Ai, nhưng với giao diện trực quan và dễ dàng trong việc tìm vector, Piktochart cũng xứng đáng với danh hiệu “nhỏ mà có võ”
Bạn có thể dễ dàng thêm các phần mới dành cho infographic với dấu +, và chỉnh sửa chiều cao của infographic chỉ bằng cách kéo thả. Rất dễ dàng.
Còn lại tất cả là để trí tưởng tượng của bạn bay bổng.

Đôi dòng nhắn nhủ

Về kĩ thuật thì để làm ra một infographic đơn giản không quá khó. Nhưng mà nói thế thôi, chứ làm một cái đẹp và tử tế thì lâu lắm. Nhưng tội gì bạn không thử nhỉ, biết đâu sẽ thành một infographic cực kì viral ấy chứ! Mình sẽ nói thêm về các kĩ thuật cao hơn và cách làm chi tiết sâu hơn trong những bài viết sau.
Đôi dòng dành cho quảng cáo. Hiện tại mình đang chuẩn bị làm free infographic cho các bạn nhân dịp kỉ niệm một năm dịch vụ New-Face của mình. Mình sẽ thông báo sớm nhất có thể, chờ nhé 😀

>