7 Chiến Thuật Email Outreach Hiệu Quả Để Được Trả Lời Nhiều Hơn – Part 1

By drluanset | MMO

Jul 09

Yep, chào các bạn, mình là Luân Sét.
Ở đây mình sẽ dịch thuật lại bài viết cực hay về Email Outreach cho các bạn Việt Nam muốn tìm hiểu thêm về SEO White Hat mà bị rào cản về ngôn ngữ. Và mình sẽ có đôi chút mix lại theo kinh nghiệm cá nhân của mình trong quá trình làm và học từ Authority Site Shortcut Training. Hy vọng các bạn sẽ thích series bài viết này của mình.
Bài viết này chủ yếu hướng tới những bạn đã và đang tìm hiểu và xây dựng một Authority Site – một Business bền vững. Đã có những tìm hiểu và kiến thức cơ bản về Guest Post. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những kiến thức nền tảng tại blog của Lâm NguyễnZ
Các bạn đi link white hat chắc hẳn gặp nhiều trường hợp gửi cả list trăm cái email mà chỉ được 1,2 email reply.
Tại sao vậy @@? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và khắc phục.
Những người làm marketing online như chúng ta gửi hàng đống email outreach mỗi ngày để liên hệ với những người có ảnh hưởng, giới thiệu cho họ biết về nội dung của chúng ta, rồi xin backlinks, hay là bất cứ một mục tiêu marketing nào đó. Họ tìm hiểu và thực hiện các chiến thuật khác nhau để tăng tỉ lệ mở mail và kiếm nhiều reply hơn, nhưng con cá lớn không vội cắn câu thế đâu.
Có một sự thật:

  • Các email đó có cấu trúc kém
  • Các email đó giống hệt các template, chả đem lại ấn tượng gì ngoài “ồ, lại mail spam”

Hãy trung thực nào:
Ai đã đọc các bài tips của Brian Dean, Tim Soulo, Lesley Vos, và các blogger khác, những người mà share template email của họ; mà không gửi y hệt thế giơ tay nào!
Thấy chưa. Vậy là một vài chục cân email giống nhau email đã xuất hiện rồi đấy

Nếu là bạn, thì bạn có mê nổi không?

Đống email đó được gửi đến làm họ chẳng vội vàng gì để mà hồi đáp cả.
Ngoài ra, tiếp cận những con người khác nhau theo cách giống hệt nhau là việc ngớ ngẩn nhất của một người làm marketing. Cũng giống như việc bạn sử dụng các tactic khác nhau để tối ưu nội dung trên trang web cho các đối tượng độc giả khác nhau, gửi mail cũng không khác gì: phải tuỳ thuộc vào người nhận và kết quả mình mong muốn
Và 7 điều mình sắp nêu dưới đây là tấm vé tốc hành để viết được các email tuyệt hảo :))

1. Sử dụng tên email chuyên nghiệp

Hãy chắc chắn lựa chọn một cái tên thích hợp và một tên email chuyên nghiệp. Điều đầu tiên, nó sẽ giúp mail của bạn tránh khỏi việc phi thẳng vào hòm spam, hay folder quảng cáo của người nhận. Và điều thứ hai, nó mang một thông điệp rằng bạn là một người làm việc nghiêm túc.
Gmail hoặc tên domain trong email sẽ giúp tỉ lệ mở mail của bạn cao hơn một chút.
Và hãy cân nhắc việc có thêm chữ kí của bạn ở trong mail
Những người có ảnh hưởng trên mạng nhận hàng tấn mail mỗi ngày, vì thế hãy giúp họ hiểu rõ bạn là ai. Kể cả bạn có gặp người đó trước đó rồi thì khả năng cao người đó cũng chẳng nhận ra bạn là ai. Thế nên, hãy điền tên bạn, tên công ty, và chức vụ của bạn vào chữ kí của mail. Các thông tin khác như số điện thoại, rồi website cũng là các yếu tố bạn nên cân nhắc, vì khi người nhận muốn hiểu rõ hơn về bạn, họ có thể dễ dàng truy cập.

2. Nghĩ ra một dòng Subject hấp dẫn

Để nhận được câu trả lời, thì điều đầu tiên là bạn phải khiến họ mở cái email ra đã.
Đáng buồn là 78% marketing email gửi đi và không nhận được câu trả lời (theo số liệu của getresponse.com)
Dòng Subject là thứ đầu tiên mà người ta đọc khi nhận được email của bạn. Nó giúp người nhận quyết định có nên mở ra và đọc nó hay không, hay chỉ là tick vào rồi ấn read. Nhiệm vụ của bạn là phải làm dược một cái subject thật hay.

Mục tiêu duy nhất của câu mở đầu trong một đoạn quảng cáo là khiến bạn đọc câu thứ hai – Joe Sugarman

Có một điều chắc chắn đó là không có một công thức ma thuật nào để bạn viết một dòng tiêu đề hoàn hảo trong mọi trường hợp. Nhưng bạn nên cân nhắc sử dụng một vài trick dưới đây để khiến nó hấp dẫn hơn.

Trick: Thêm tên người nhận

Một email với một dòng subject được cá nhân hoá thì tỉ lệ mở mail nhiều hơn tới 22,2%. Chả có gì là siêu phàm ở đây cả, chỉ là tâm lý học mà thôi: Theo nghiên cứu trên, cái tên khi được gọi lên sẽ gợi một phản ứng chuyên biệt trong não bộ kêu gọi sự hành động. Dale Carnegie hiểu rõ điều đó màu nhiệm thế nào khi đề cập đến chuyện nên gọi mọi người theo tên riêng trong cuốn sách How to Win Friends and Influence People.

Hãy nhớ rằng tên của một người, đối với bản thân người đó, là âm thanh ngọt ngào nhất và quan trọng nhất dù trong bất cứ ngôn ngữ nào

Ví dụ:

Nhưng mà mọi chuyện không chỉ đơn giản thế.
Có cái tên của người nhận trên subject không bảo đảm chắc chắn rằng họ có mở và đọc email của bạn hay không.

Trick: Một chút tò mò

Theo Tim Soulo đã viết trong bài viết của anh ấy cho Ahref blog, cách tiếp cận ưa thích của anh ấy khi viết một cái tiêu đề thư, đó là gợi sự tò mò cho người nhận. Đừng cho người nhận biết 100% ý đồ của bạn, thì người ta sẽ có thể muốn mở bức thư ra để biết thông tin rõ hơn.
Đây là ví dụ mà anh ấy đã cung cấp:

Theo quan điểm của Aaron Orendorff:

Dòng subject tốt nhất là hấp dẫn mà không giống dụ dỗ, ngắn mà không bí hiểm, khẩn cấp mà không gian dối, kêu gọi hành động mà lại rất tự nhiên.

Theo nghiên cứu của Marketing Profs, tỉ lệ đọc cao nhất đến từ những email có dòng subject 51-60 kí tự và 6-10 từ. Thế nên, đừng làm nó quá mơ hồ hoặc không liên quan, không có lịch sự nhưng cũng không quá sỗ sàng, cũng không quá nặng nề hay gây sợ hãi.
Nguồn: https://www.advancedwebranking.com/blog/effective-email-outreach-tactics/

  • Nguyen Khanh Luong says:

    Cám ơn anh nhé, e áp dụng tip cá nhân hóa tiêu đề email thấy khá hiệu quả. E có thử add thêm câu “How are you?” vào đầu, response rate cũng tăng lên :)))

  • >