"Đời Ngắn, Đừng Ngủ Dài"

By drluanset | Tản mạn

Mar 27

Nhân một đêm mất ngủ vì đau răng….
Đã là tháng 3 của năm 2017, cái lạnh cuối cùng của một mùa đông không lạnh lắm cũng sắp qua. Umm… ngẫm lại thì cũng một quý rồi đấy.

Và thật đáng buồn, tháng ba trôi qua, thì đây là kết quả:

  • Niche site sau khi hết tháng 12/2016 thăng hoa thì income tụt không ngẩng được mặt lên. Cũng không trách được vì đã xác định drop rồi. Tiếc là không kịp bán đi. Quay về con số không
  • Nghỉ AST và đầu tư cổ phần vào CW, kết quả mấy tháng đầu thì ổn, đến giờ Amazon update rate và bị bắn link bẩn> giảm rank > thì cũng chẳng được bao nhiêu
  • Dịch vụ chắc sắp không trụ được nếu cứ tình trạng như hiện tại.
  • Project Y sau khi giao hết quyền cho đứa bạn thì không hề grow tí nào, dậm chân tại chỗ.
  • Tiếng Anh chưa học thêm được dù chỉ là một từ mới
  • Sách thì gần đây mới đọc lại
  • Drop việc học đàn
  • Thành công duy nhất là Boxing

Tóm gọn lại là không hề tăng income, mà thậm chí còn tụt như tụt quần; kiến thức không update tí nào.

Vì sao vậy???


Tháng 3 vừa rồi, mình chơi game và board game rất nhiều. Từ việc chỉ chơi những game nhỏ lúc 3rưỡi 4h chiều, tuần chơi 1 vài lần, hay tuần mới chơi 1 buổi game lớn 3 4 tiếng; thì đến giờ nó đã là chơi từ 12 rưỡi trưa đến 5 6 giờ chiều, sau đó là chơi Civilization 5, nhiều hôm còn ham hố chơi đến 10h tối mới về. Không những đốt hết thời gian cho game, trong tháng đó, mình lại còn vướng thời gian sửa nhà để ra ở riêng 🙁
Thế đấy, thời điểm làm việc hiệu quả nhất trong ngày đã chơi game, rồi sửa nhà hết rồi còn đâu. Vậy tại sao mọi người chơi game xong vẫn làm việc được?
Một phần vì sửa nhà, một phần vì mình không giống mọi người, vừa chơi xong có thể lao lên ôm máy tính rồi làm việc tiếp, hay vừa chơi vừa trả lời tin nhắn. Mình chơi là bỏ hết tất cả, chơi xong thì không thể làm việc luôn được, nếu chiều đi tập thì tối chắc chắn không làm việc được, hoặc phải chờ tới 11h đêm rồi làm đến sáng; nếu muốn làm tối thì phải bỏ tập.
Mà khốn nạn ở chỗ, càng ứ nhiều tin nhắn, thì mình càng muốn vứt hết đi và không thể bắt đầu công việc được. Stress kinh khủng! Rồi dần dần mình tắt âm điện thoại. Và đó là lúc mọi thứ càng trôi dần vào vòng xoáy.
Vậy là tháng 3 vừa rồi, mọi thứ như đổ một đống lên đầu mình. Support chậm trễ, Gửi mail chậm trễ, đi link không học được thêm gì mới, tiếng anh rồi đàn, mọi thứ không hoàn thành được gì. Đầu tháng mục tiêu mỗi ngày 50 mail đi link và theo lối target vào từng đối tượng. Thì thành ra là spam và chả tracking được cái gì. Mọi người kêu ca.
Và mình đã sống cái lối sống nát bét đấy trong vòng 1 tháng. Bull shit.
Chỉ nguyên việc cho xong những công việc cần làm thôi đã không thể rồi thì lấy đâu ra thời gian mà bổ sung kiến thức. Mà thử nghiệm những cái mới?

“Đời ngắn, đừng ngủ dài”


Hiện giờ thì nhà riêng đã hoàn thiện và mình cũng đã chuyển ra ở riêng. Thời gian và sự tự do nhiều hơn. Mấy hôm nay đau răng và nhổ răng đau gần chết làm mình chỉ còn sức để đọc sách. Nhưng chính nhờ thời gian ấy giúp mình bình tâm và đọc được những điều bổ ích, giúp mình tỉnh ra nhiều hơn, và nhớ lại những điều mà từ lâu mình quên mất.
Đúng là khi đang kiếm một đống, và rồi nó tụt cho một phát, cùng lúc đó là chi phí sửa nhà, chi phí chữa một đống vấn đề về răng miệng đập vào mặt. Mới tỉnh ra là, những lúc khó khăn này, thì quan trọng là bản thân mình phải có tiền. Mọi nguồn trợ giúp khác đều là vay nợ mà thôi, vay thì phải oằn lưng trả nợ. Nên tốt nhất còn đang có sức trẻ, sức khoẻ, thì phải học tập và làm việc, để có cái cần câu cơm, để ít ra có cái khoản nếu mà sau có vấn đề gì, thì còn có tiền mà chữa.
Mình không tự do tài chính như Lâm, cũng không đủ trẻ để vô tư vô lo như Ly và Nam. Mình sắp đến ngưỡng cửa cưới vợ, có con. Nếu không có kiến thức, không có nguồn lực tài chính đủ mạnh. Thì đến bao giờ mình mới có thể ngừng làm nô lệ cho đồng tiền?
Mình nhận ra mình đã cách xa với cái mục tiêu ban đầu của mình rất nhiều. Bạn bè mình, những bác sĩ, đang ngày đêm làm việc, cứu chữa bệnh nhân. Mình không làm y nữa không có nghĩa là mình được quyền lười biếng và thiếu trách nhiệm. Tỉnh dậy thôi. Better late than never. Time to work!
 

>